Top 10 tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare

03-08-2020 10 10494 0 0

Báo lỗi

William Shakespeare là một trong những đại văn hào lỗi lạc nhất mọi thời đại, được những thế hệ biết đến rộng rãi. Những vở kịch ông viết ra trở thành bất hủ, được biểu diễn tại những nhà hát lớn nhất trái đất. Nổi tiếng nhất đúng là vở Romeo and Juliet, tuy nhiên đó không phải là toàn bộ của William Shakespeare. Hãy cùng đón xem Top 10 tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare nhé.

12345678910

1


Anh Đinh

Romeo và Juliet

Đứng đầu Top 10 tác phẩm văn học hay nhất của William ShakespeareRomeo và Juliet (tên tiếng Anh: Romeo and Juliet). Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của William Shakespeare, được liệt vào hàng kinh điển mọi thời đại.


Romeo và Juliet là vở thảm kịch về một mối tình lãng mạn mà oan trái, dựa trên sự việc có thật thời Trung Cổ. Tại thành Verona, hai dòng họ nhà Montague và Capulet có mối hận thù lâu lăm. Thế nhưng trong một buổi dạ hội, Romeo và Juliet đã phải lòng nhau và yêu nhau sâu đậm. Mối hận thù giữa hai nhà càng tăng cao khi anh họ của Juliet giết chết người bạn tri kỷ của Romeo, Romeo trả thù và bị đày ải khỏi Verona. trong lúc đó, Juliet bị ép gả cho bá tước Paris. Để trốn đám cưới, Juliet uống một loại thuốc giả chết và nhờ một tu sĩ báo cho Romeo trở về cứu mình từ hầm mộ. Thế nhưng trước khi tu sĩ kịp báo cho Romeo, chàng đã nghe được tin về cái chết của Juliet và trở về giết Paris rồi tự tử. Khi Juliet tỉnh dậy, Romeo đã chết, quá đau đớn, nàng rút dao tự vẫn.

Giá trị nhân văn về tình yêu và thảm kịch xã hội của Romeo và Juliet là trường tồn, được đánh giá là tác phẩm tiêu biểu nhất của William Shakespeare cả về câu từ lẫn cách tạo ra thảm kịch. Tác phẩm có tác động lớn, vừa lên án giới quý tộc ngày xưa, vừa là “sách giáo khoa” về cách tạo xích míc truyện cho những nhà văn, nhà viết kịch, nhà viết phim sau này.

Tác phẩm Romeo and Juliet
Tác phẩm Romeo and Juliet
Romeo và Juliet
Romeo và Juliet


2


Anh Đinh

Hoàng tử Hamlet

Cùng với Romeo và Juliet, Hoàng tử Hamlet (tên tiếng Anh: Hamlet) cũng là một thảm kịch nổi tiếng của đại văn hào William Shakespeare. Tác phẩm xoay quanh nhân vật Hamlet – hoàng tử Đan Mạch. Chàng gặp hoàn cảnh éo le khi vua cha vừa mới qua đời 2 tháng thì mẹ đã lấy Claudius – chú ruột của chàng. Một ngày nọ, hồn ma của vua cha về báo với Hamlet là chính Claudius đã giết vua, cướp ngôi. Hamlet cực kì tức giận nhưng cũng lo sợ rằng hồn ma kia là do tà thuật tạo thành, vu oan cho Claudius để chàng giết Claudius, làm việc trái với luân thường đạo lý.

Để điều tra, Hamlet đã giả điên, trong lúc đó Claudius muốn trừ khử Hamlet bèn đẩy chàng sang Anh và nhờ vua Anh giết Hamlet. nhận thấy được thủ đoạn ấy, Hamlet tráo đổi bức thư của Claudius viết cho vua Anh, rồi tìm cách quay trở về. Trong cuộc đấu kiếm sau cuối, Claudius giao cho đối thủ của Hamlet một thanh kiếm tẩm độc, hắn còn bỏ độc vào rượu của Hamlet. Trong cuộc đấu kiếm, Hamlet bị đối thủ đâm trúng, nhưng đồng thời cũng lấy được kiếm của đối thủ và đâm trúng đối thủ và thành người thành công. Bất ngờ xảy ra khi để ăn mừng Hamlet thành công, chính hoàng hậu lại uống cốc rượu. Hoàng hậu trúng độc chết gây xôn xang dư luận. Tay kiếm đối thủ của Hamlet do bị đâm, biết mình không thoát chết nên đã nói rõ toàn bộ thực sự, gồm có của việc Claudius là chủ mưu. Quá tức giận, Hamlet dùng thanh kiếm tẩm thuốc độc đâm Claudius rồi chết.

Hoàng tử Hamlet
Hoàng tử Hamlet
Hoàng tử Hamlet
Hoàng tử Hamlet

3


Anh Đinh

Vua Macbeth

Vua Macbeth (tên tiếng Anh: Macbeth) là vở thảm kịch ngắn nhất của William Shakespeare, dựa trên giai thoại về vua Macbeth xứ Scotland. do đó, trước khi làm vua, Macbeth là một dũng tướng trung thành của Scotland. Sau một trận chiến, Macbeth gặp ba mụ phù thủy trong đám quân phản loạn và ba mụ đã đưa ra lời tiên tri rằng Macbeth sẽ trở thành vua xứ Scotland. Bị ám ảnh bởi lời tiên tri, lại được sự ủng hộ và kích động từ vợ, Macbeth đã tìm cách ám sát vua Scotland để trở thành vua Scotland.

Để thâu tóm quyền lực, Macbeth trở thành độc ác, không từ thủ đoạn, ra tay sát hại dòng dõi vua cũ cùng một loạt công thần, không từ phụ nữ và trẻ con. Dù vậy, một người con của cựu vương Scotland vẫn còn đấy đấy sống đã lãnh đạo quân nổi dậy, được sự trợ giúp của quân Anh tiến đánh Macbeth. Trong bối cảnh sắp bị đánh bại, vợ Macbeth đã tự tử. Macbeth phát điên và bị chết trong chiến trận sau đó.

Macbeth
Macbeth
Vua Macbeth
Vua Macbeth

4


Anh Đinh

Vua Lear

Vua Lear (tên tiếng Anh: King Lear) là vở kịch về vua Lear của nước Anh cổ xưa. Vào một ngày, khi đã già yếu, vua Lear gọi ba người con gái đến và bảo họ hãy ca tụng mình. trong lúc hai người chị hết lời nịnh nọt vua cha thì người em gái út lại chỉ nói những lời thật lòng. Vua Lear nổi giận, đuổi con gái út đi và quyết định chia đôi giang sơn cho hai cô con gái cả và con gái thứ hai, đồng thời gả hai cô cho hai công tước danh giá. Sau khi đã chia đôi giang sơn, vua Lear sẽ sống nương nhờ hai người con gái, nào ngờ chỉ ít lâu sau, cả hai đã coi ông là một gánh nặng.

Họ tìm cách trốn tránh nghĩa vụ, cắt bỏ số lính hầu vua và đá quả bóng trách nhiệm cho người kia. Giữa hai người xảy ra tranh cãi và chiến tranh. Vua Lear trốn khỏi nhà và hóa điên. Trong lúc đó, cô con gái út đã cưới được hoàng tử nước Pháp, biết tin vua cha bị hai chị đuổi khỏi nhà và gây chiến tranh bèn dẫn quân Pháp về ứng cứu. Sau cùng, cô con gái út đã thành công hai người chị, vua Lear trở về và hiểu được tấm lòng con gái nhưng đó cũng là lúc cô con gái út qua đời.

Vua Lear
Vua Lear
Vua Lear
Vua Lear

5


Anh Đinh

Giông Tố

Giông Tố (tên tiếng Anh: The Tempest) là tác phẩm kịch sau cuối mà William Shakespeare tự viết. Bối cảnh chính của vở kịch được lấy trên một hòn đảo hoang chỉ có Prospero, vốn là công tước hợp pháp của Milan, sống cùng với con gái Miranda.

Họ bị lưu đày bởi Antonio, em trai của Prospero, người đã họp mưu với Alonso, vua xứ Naples, để hãm hại Prospero và chiếm ngôi. Xuyên suốt vở kịch là diễn biến những mưu mô của Prospero nhằm lấy lại quyền lực đã mất và tìm cách đưa Miranda lấy lòng Ferdinand, con trai của Alonso, để nàng trở thành hoàng hậu sau này.

Giông Tố
Giông Tố
Giông Tố
Giông Tố

6


Anh Đinh

Othello

Othello (tên tiếng Anh: Othello) là vở kịch được William Shakespeare viết, dựa trên truyện ngắn của Ý có tên là “Un Capitano Moro” (Thuyền trưởng Maroc). Nhân vật đúng là Othello – một vị tướng da màu của Cộng hòa Venice. Chàng thường đến chơi nhà nguyên lão nghị viện Brabantio và đã đem lòng yêu con gái của nhà này và bí mật cưới làm vợ.

Tuy nhiên Lago – một kẻ ghen ghét Othello đã rắp tâm hãm hại. Hắn hãm hại Othello phải vào tù nhưng nhờ có việc quân Thổ tiến công, Othello đem quân đánh thắng nên mới thoát. Nhưng Lago lại tiếp tục xui khiến Othello để chàng giết quan trấn thủ đảo Sip, nhưng hơn cả, Lago đã dùng lời lẽ xấu xa để khiến Othello nghi ngờ vợ không chung thủy và làm cho Othello nổi cơn ghen. Trong cơn ghen mù quáng, Othello đã bóp cổ vợ mình, cùng lúc đó xảy ra biến loạn, Lago bị chính vợ gã vạch rõ chân tướng và hắn giết chết vợ mình. Sau đó, Othello giết Lago rồi tự tử.

Othello
Othello
Othello
Othello

7


Anh Đinh

Vua Richard Đệ Nhị

Vua Richard Đệ Nhị (tên tiếng Anh: King Richard II) là tác phẩm kịch lịch sử dựa trên lịch sử nước Anh về vua Richard II. thảm kịch xảy ra cho Richard II trong vụ xét xử công tước Henry Bolingbroke, lưu đày Bolingbroke khỏi nước Anh. Ít lâu sau, Bolingbroke đã quay về và triển khai một cuộc đảo chính, buộc Vua Richard Đệ Nhị phải nhường ngôi cho mình.

Sau khi đã nhường ngôi cho Bolingbroke và Bolingbroke lên ngôi, lấy danh hiệu Henry V, Vua Richard Đệ Nhị đã bị ám sát dã man. Đây được coi như là sự kiện mở đầu cho Chiến tranh Hoa hồng nổi tiếng trong lịch sử nước Anh mà sau này trò chơi of Thrones lấy cảm hứng từ đó.

Vua Richard Đệ Nhị
Vua Richard Đệ Nhị
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

8


Anh Đinh

Vua Henry Đệ Lục

Tiếp nối series kịch lịch sử về những vua nước Anh, Vua Henry Đệ Lục nói về đời cháu của Henry Đệ Tứ – người đã cướp ngôi của Richard II. Dưới thời của Vua Henry Đệ Lục, xích míc giữa nhà Lancaster của những vua Henry V, Henry VI và nhà York của hậu duệ Richard II.

Cuộc nội chiến nổi tiếng trong lịch sử nước Anh giữa hai nhà quý tộc lững lẫy đã kéo theo những phe phái, chỉ kết thúc khi sau này, Richard III bị đánh bại bởi Henry VII – con trai của Vua Henry Đệ Lục. Tác phẩm về Vua Henry Đệ Lục được Shakespeare viết làm ba phần, xuyên suốt cuộc đời của vị vua này lẫn trận đánh tranh Hoa hồng.

Henry Đệ Lục
Henry Đệ Lục
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

9


Anh Đinh

Julius Caesar Đại Đế

Julius Caesar Đại Đế (tên tiếng Anh: The Tragedy of Julius Caesar) là thảm kịch Shakespeare viết về cuộc đời của Julius Caesar Đại Đế – một trong những nhân vật lịch sử La Mã nổi tiếng nhất mọi thời đại. Julius Caesar là 1 trong trong 2 quan chấp chính La Mã, cùng với Pompey.

Sau khi đánh bại Pompey, Julius Caesar lên ngôi hoàng đế, lấy danh hiệu nhà độc tài trọn đời. Điều này khiến cho nhiều thành viên của Viện nguyên lão không phục, để rồi một cuộc mưu sát tập thể đã ra mắt ngay trong Viện nguyên lão. Julius Caesar bị những nguyên lão mưu sát vào một ngày lên triều, với tổng số 23 nhát dao đâm.

Julius Caesar bị ám sát
Julius Caesar bị ám sát
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

10


Anh Đinh

Người lái đò thành Venice

Và đứng sau cuối trong Top 10 tác phẩm văn học hay nhất của William ShakespeareNgười lái đò thành Venice (tên tiếng Anh: The Merchant of Venice). Đây là tác phẩm kịch kể về cuộc kiện tụng và đấu tranh giữa Antonio – người lái đò tốt bụng, và Shylock – tên cho vay nặng lãi người Do Thái luôn tìm cách hãm hại Antonio.

Mọi chuyện xảy ra khi Antonio vì cho người bạn tiền để làm đám cưới mà phải vay tiền tên Shylock. Rủi thay, những thuyền buôn của Antonio lại bị cơn bão đánh đắm, đến kỳ hạn vẫn không trả được tiền nên Antonio bị Shylock kiện ra tòa. Tại đây, Shylock đã đòi xử án Antonio một cách độc ác, man rợ, và chỉ có tài năng xử trí khéo léo của quan tòa mới cứu Antonio khỏi cái chết.

Người lái đò thành Venice
Người lái đò thành Venice
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Từ khóa: Top 10 tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare, Top 10 tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare, Top 10 tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *